วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

อาหาร วิธีทำต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาว

วิธีทำต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาว





ส่วนประกอบ ต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาว

  • หมูสับ 100 กรัม
  • ลูกชิ้นปลาหรือหมูอย่างดี 100 กรัม
  • วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม 100 กรัม
  • ผักกาดขาวต้นกลางๆ 1 ต้น
  • แครอต 50 กรัม
  • ต้นหอม 1 ต้น
  • ผักชี 1 ต้น
  • กระเทียม 4 กลีบ
  • พริกไทย ¼ ช้อนชา
  • น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรสหมู ½ ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุบประดูกหมู 2 ถ้วย


วิธี ทำอาหาร ต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาว

1.หมูสับใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและผงปรุงรสหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน ลูกชิ้นผ่าครึ่ง ต้นหอม ผักชีเลือกและล้างให้สะอาด หั่นฝอยแล้วพักไว้ ผักกาดขาวล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 3 ซม. แครอตปลอกเปลือกล้างน้ำ หั่นเป็นเส้นๆ
2.กระเทียมสับหยาบๆ นำไปเจียวในน้ำมันพืชใช้ไฟกลาง พอเหลืองหอมตักขึ้นพักไว้
3.นำน้ำซุบใส่หม้อตั้งไฟกลาง พอเดือดนำหมูสับที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้วลงเป็นก้อนจนหมด ใส่แครอตต้มประมาณ 3 นาที เติมผักกาดขาวลงต้มต่อ ใส่ลูกชิ้น วุ้นเส้นลง ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชิมรสตามใจชอบ รอเดือด ปิดไฟ
4.เตรียมชามใส่ผักชีที่หั่นฝอยไว้แล้ว ตักต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาวลง โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและกระเทียมเจียว เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น