วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

อาหาร วิธีทำต้มจืดเต้าหู้หมูสับ


วิธีทำต้มจืดเต้าหู้หมูสับ


ส่วนประกอบ ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ

  • หมูสับ 100 กรัม
  • เต้าหู้ขาวหรือเต้าหู่ไข่ 1 หลอด
  • ต้นหอม 2 ต้น
  • ผักชี 1 ต้น
  • กระเทียม 4 กลีบ
  • พริกไทย ¼ ช้อนชา
  • น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรสหมู ½ ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุบประดูกหมู 1 ½ ถ้วย


วิธี ทำอาหาร ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ

1.หมูสับใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและผงปรุงรสหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน ต้นหอมล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2 ซม. ผักชีเลือกและล้างให้สะอาด หั่นฝอยแล้วพักไว้ เต้าหู้ไข่ฝานเป็นแว่นๆ หนาประมาณ 1 ซม.
2.กระเทียมสับหยาบๆ นำไปเจียวในน้ำมันพืชใช้ไฟกลาง พอเหลืองหอมตักขึ้นพักไว้
3.นำน้ำซุบใส่หม้อตั้งไฟกลาง พอเดือดนำหมูสับที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้วลงเป็นก้อนจนหมด ใส่เต้าหู้ลงในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชิมรสตามใจชอบ รอเดือดใส่ต้นหอมลง ปิดไฟ
4.เตรียมชามใส่ผักชีที่หั่นฝอยไว้แล้ว ตักต้มจืดเต้าหู้หมูสับใส่ โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและกระเทียมเจียว เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น