วิธีทำต้มจืดเต้าหู้หมูสับ
ส่วนประกอบ ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ
- หมูสับ 100 กรัม
- เต้าหู้ขาวหรือเต้าหู่ไข่ 1 หลอด
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- กระเทียม 4 กลีบ
- พริกไทย ¼ ช้อนชา
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสหมู ½ ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุบประดูกหมู 1 ½ ถ้วย
วิธี ทำอาหาร ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ
1.หมูสับใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและผงปรุงรสหมู
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ต้นหอมล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2 ซม.
ผักชีเลือกและล้างให้สะอาด หั่นฝอยแล้วพักไว้ เต้าหู้ไข่ฝานเป็นแว่นๆ หนาประมาณ 1
ซม.
2.กระเทียมสับหยาบๆ นำไปเจียวในน้ำมันพืชใช้ไฟกลาง
พอเหลืองหอมตักขึ้นพักไว้
3.นำน้ำซุบใส่หม้อตั้งไฟกลาง
พอเดือดนำหมูสับที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้วลงเป็นก้อนจนหมด ใส่เต้าหู้ลงในหม้อ
ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชิมรสตามใจชอบ รอเดือดใส่ต้นหอมลง ปิดไฟ
4.เตรียมชามใส่ผักชีที่หั่นฝอยไว้แล้ว
ตักต้มจืดเต้าหู้หมูสับใส่ โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและกระเทียมเจียว
เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น