วิธีทำต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาว
ส่วนประกอบ ต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาว
- หมูสับ 100 กรัม
- ลูกชิ้นปลาหรือหมูอย่างดี 100 กรัม
- วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม 100 กรัม
- ผักกาดขาวต้นกลางๆ 1 ต้น
- แครอต 50 กรัม
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- กระเทียม 4 กลีบ
- พริกไทย ¼ ช้อนชา
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสหมู ½ ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุบประดูกหมู 2 ถ้วย
วิธี ทำอาหาร ต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาว
1.หมูสับใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและผงปรุงรสหมู
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ลูกชิ้นผ่าครึ่ง ต้นหอม ผักชีเลือกและล้างให้สะอาด
หั่นฝอยแล้วพักไว้ ผักกาดขาวล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 3 ซม. แครอตปลอกเปลือกล้างน้ำ
หั่นเป็นเส้นๆ
2.กระเทียมสับหยาบๆ นำไปเจียวในน้ำมันพืชใช้ไฟกลาง
พอเหลืองหอมตักขึ้นพักไว้
3.นำน้ำซุบใส่หม้อตั้งไฟกลาง
พอเดือดนำหมูสับที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้วลงเป็นก้อนจนหมด ใส่แครอตต้มประมาณ 3 นาที
เติมผักกาดขาวลงต้มต่อ ใส่ลูกชิ้น วุ้นเส้นลง ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชิมรสตามใจชอบ
รอเดือด ปิดไฟ
4.เตรียมชามใส่ผักชีที่หั่นฝอยไว้แล้ว
ตักต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาวลง โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและกระเทียมเจียว
เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น