วิธีทำwww
ปั้นสิบนึ่งไส้ปลา
Steamed Fish Dumplings
ส่วนผสมของสูตรอาหาร ปั้นสิบนึ่งไส้ปลา
แป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
- แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันกระเทียมเจียว
- กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
- ใบตองสำหรับรองนึ่ง
- พริกขี้หนูและผักกาดออร์กเขียว
ไส้
- พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 7 กลีบ
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
- หอมแดงสับละเอียด 1/4 ถ้วย
- ปลาช่อนย่างแกะเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วย
- ข่าอ่อนโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
อาหาร วิธีทำ ปั้นสิบนึ่งไส้ปลา
1. โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี และหอมแดง
เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2.
ยีเนื้อปลาช่อนย่างกับข่าอ่อนโขลกละเอียดเข้าด้วยกันในถ้วย พักไว้
3. ทำไส้ปั้นสิบนึ่งโดยใส่หัวกะทิลงในกระทะ
ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางพอเดือดใส่เตรื่องที่โขลก
ผัดให้เข้ากันทั่วจึงใส่เนื้อปลาช่อนที่ยี ผัดเข้าด้วยกันพอมีกลิ่นหอม
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดต่อจนแห้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
4. ทำแป้งปั้นสิบนึ่งโดยผสมแป้งทั้งสองเข้าด้วยกันในอ่างผสม
ค่อยๆ ใส่น้ำลงนวดทีละน้อย นวดจนเหนียวและละลายเข้ากันดี เทใส่กระทะทอง
ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางกวนพอแป้งสุกล่อนไม่ติดกระทะ ตักแป้งใส่อ่างผสม พักไว้พอแป้งสุก
ใช้มือแตะแป้งข้าวเจ้าเล็กน้อยแล้วนวดแป้งที่กวนให้นุ่มเนียน
คลุมอ่างแป้งด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง พักไว้
5. วิธีห่อปั้นสิบนึ่งทำโดยตัดแบ่งแป้งออกเป็ยก้อน
ก้อนละประมาณ 2 ช้อนชา ปั้นเป็นก้อนกลม
แล้วแผ่ออกเป็นแผ่นกลม โดยใช้หัวแม่มือค่อยๆ กดไล่แผ่แป้งออกรอบๆ ตักไส้ใส่ประมาณ 1
ช้อนชา พับครึ่งพร้อมกับบีบริมแป้งให้ติดกันมิด
จากนั้นจับจีบหรือขลิบริมแป้งให้ติดกันสวยงาม คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด
เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง พักไว้ ทำจนหมด ขณะที่ห่อหากแป้งติดมือให้ใช้แป้งข้าวเจ้าช่วย
6. เช็ดใบตองให้สะอาดฉีกเป็นริ้ว
วางซ้อนกันรองใส่ชั้นลังถึง ทาใบตองด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่ว
เรียงปั้นสิบที่ทำจนเต็มชั้น นำไปนึ่งด้วยไฟกลางประมาณ 15 นาที
หรือจนแป้งสุกใส ยกลงแล้วพรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว นึ่งจนหมด
7. จัดเสิร์ฟ
จัดปั้นสิบนึ่งในช้อนกระเบื้องที่รองด้วยพักกาดออร์กเขียว เสียบด้วยพริกขี้หนู
โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟ
ผมเห็นว่า บล็อกของคุณมีสูตรอาหารที่อร่อยๆ หลายสูตร ผมเลยอยากที่จะแนะนำให้คุณเข้าร่วมกับเว็บไซต์รวมสูตรอาหาร ที่มาใหม่ล่าสุดของประเทศและมีสาขาอยู่ทั่วโลก เพื่อได้รับการอัตราการเยื่ยมชมเพิ่มมากยิ่งขึ้นและมีสูตรอาหารของคุณในฐานข้อมูลของ myTasteThailand.com ที่นี่;
ตอบลบwww( จุด )mytastethailand.com/top-food-blog
หากคุณต้องการที่จะเข้าร่วมในเว็บและบล็อกสูตรอาหารกับเรา สิ่งที่คุณต้องทำคือ คลิกที่นี่;
www( จุด )mytastethailand.com/khaoruem-top-food-blog
ผมหวังว่า จะได้รับการติดต่อจากคุณเร็วๆ นี้
ขอบคุณมากครับ
ศักดิ์ ลิส ถาวรคุน
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@mytastethailand( จุด )com
thank for the lovely menu
ตอบลบ