วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2556

อาหาร วิธีทำ เมี่ยงคำ


วิธีทำwww
เมี่ยงคำ
Miang-kam


ส่วนผสมของสูตรอาหาร เมี่ยงคำ
- มะพร้าวหั่นชิ้นเล็กคั่ว  2ถ้วย
- กุ้งแห้งตัวเล็ก  1/4  ถ้วย
- พริกขี้หนูซอย  2  ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก  1/2  ถ้วย
- ขิงหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก  1/2  ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่ว  1/2  ถ้วย
- มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก  1/2  ถ้วย
- ใบชะพลู

น้ำเมี่ยง
- น้ำตาลปี๊บ  1  ถ้วย
- น้ำปลาอย่างดี  1 ¼  ถ้วย
- ข่าแก่สับละเอียด  1  ช้อนโต๊ะ

อาหาร วิธีทำ เมี่ยงคำ
1. ทำน้ำเมี่ยงโดยเคี่ยวน้ำตาลกับน้ำปลาและข่าในหม้อด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียวเล็กน้อย ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็นสนิท เทใส่ขวดหรือกล่องพลาสติก ปิดฝาให้สนิท
2. รับประทานโดย นำเครื่องปรุงทั้งหมดอย่างละเล็กน้อยใส่ลงบนใบชะพลูที่วางในจาน ตักน้ำเมี่ยงหยอด ห่อเป็นคำๆ


น้ำเมี่ยงตำรับดั้งเดิมใช้เพียงน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวรวมผสมกับข่าสับฝอยเข้าด้วยกันจนเหนียวชนิดราดเกาะเครื่องเมี่ยงพอดี เคล็ดลับจึงอยู่ที่ต้องใช้น้ำปลาดี ที่มีสีใส รสเค็มเจือรสหวาน ผลิตจากปลาไส้ตัน น้ำตาลปี๊บถ้าเป็นน้ำตาลโตนดของแท้จะมีรสหวานหอม สังเกตเนื้อน้ำตาลเหนียว เก็บได้นานไม่บูด แต่ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำตาลปี๊บจากมะพร้าว น้ำเมี่ยงเคี่ยวเก็บไว้ได้ เครื่องเมี่ยงต่างๆ ที่เป็นของแห้งก็ใส่ขวดโหล ผักสมุนไพรให้หั่นกันใหม่ๆ กลิ่นรสจะดีกว่า ผักต้องล้างให้สะอาดแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น