วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2556

อาหาร วิธีทำ ดอกแคยัดไส้


วิธีทำwww
ดอกแคยัดไส้
Stuffed Sesbania Flower


ส่วนผสมของสูตรอาหาร ดอกแคยัดไส้
- ดอกแคตูม  30-35  ดอก
- ไข่ไก่  2  ฟอง
- น้ำเย็นจัด  1/ หัถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า  1/2  ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ  1/ หัถ้วย
- น้ำมันพืช  4  ถ้วย
- ช่อพริกขี้หนูสำหรับตกแต่ง

ไส้
- พริกไทยเม็ด  1  ช้อนชา
- กระเทียมไทยกรีบเล็ก  9  กลีบ
- รากผักชีหั่น  1  ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแชบ๊วย  200  กรัม
- เนื้อหมูส่วนสะโพกสับละเอียด  100  กรัม
- เกลือป่น  1/4  ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว  1  ช้อนชา

น้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าแดงเอาเมล็ดออก  1  เม็ด
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก  5  กลีบ
- น้ำส้มสายชู  1/ หัถ้วย
- น้ำตาลทราย  1/ หัถ้วย
- เกลือป่น  1/2  ช้อนชา

 อาหาร วิธีทำ ดอกแคยัดไส้
1. ล้างดอกแค ผ่าตรงสันโค้งด้านนอกไปตามบยาวตลอดแนว ดึงเกสรออก ทำจนครบทุกดอก ใส่ถาดเตรียมไว้
2. ทำไส้ โดยโขลกพริกไทยกระเทียม รากผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก สับเนื้อกุ้งให้ละเอียด ผสมหมูสับ เนื้อกุ้งสับ และเครื่องที่โขลก เข้าด้วยกันในอ่างผสม เติมเกลือ ซีอิ๊วขาว ผสมอีกครั้งให้เข้ากันทั่ว จึงตักยัดใส่ลงในดอกแคตามแนวที่ผ่าไว้จนเต็ม ยัดให้ครบทุกดอกเรียงใส่ถาด พักไว้
3.ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกไทยกระเทียมรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่หม้อใบเล็ก เติมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ คนให้ทั่ว ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน เคี่ยวจนเหนียงเล็กน้อย ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้
4. ตีไข่กับน้ำเย็นจัดเข้าด้วยกันในอ่างผสม แช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งทอดกรอบลงในถุง เขย่าให้เข้ากันทั่ว จากนั้นใส่ดอกแคยัดไส้ลงไปทีละน้อย เขย่าถุงให้แป้งเกาะทั่ว แล้วนำดอกแคยัดไส้ที่คลุกแป้งลงชุบไข่ที่ตีอีกครั้งจนทั่ว ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนสุกและแป้งเหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน ทอดจนหมด
5. จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยช่อพริกขี้หนู เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น