วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2556

อาหาร วิธีทำ ม้าอ้วน


วิธีทำwww
ม้าอ้วน
Ma Uon


ส่วนผสมของสูตรอาหาร ม้าอ้วน
- เนื้อหมูส่วนสะโพกสับละเอียด  1  ถ้วย
- เนื้อปูนึ่ง  1/2  ถ้วย
- ไข่เป็ดหรือไข่ไก่  1  ฟอง
- มันหมูแข็งต้มสุกหั่นลูกเต๋าเล็ก  1/4  ถ้วย
- รากผักชีโขลกละเอียด  1  ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยกลีบเล็กโขลกละเอียด  ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น  1/4  ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว  ช้อนชา
- เกลือป่น  ช้อนชา
- สับปะรดศรีราชาหั่นลูกเต๋าขนาด 2 ซม.  1  ผล
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอยและใบผักชีสำหรับตกแต่ง
- พิมพ์ถ้วยจีบ
- ไม้ค็อกเทลเพื่อทำ ไม้เสียบ

น้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นชิ้น  1  เม็ด
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก  กลีบ
- น้ำส้มสายชู  1/2  ถ้วย
- กลือป่น  1/2  ช้อนชา

อาหาร วิธีทำ ม้าอ้วน
1. ทำน้ำจิ้มโดยต้มพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางจนสุก ปิดไฟ พักไว้พออุ่นจึงนำพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมที่ต้มไปปั่นกับน้ำส้มสายชูจนละเอียดเข้ากันดี เทกลับใส่หม้อใบเดิม ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางพอเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ คนพอเข้ากันทั่ว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. นวดเนื้อหมู เนื้อปู ไข่ มันหมู รากผักชี กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว และเกลือ เข้าด้วยกันในอ่างผสม นวดโดยการฟาดในอ่างผสมจนเหนียว ตักใส่พิมพ์ถ้วยจีบ ทำจนหมด เรียงม้าอ้วนจนเต็มชั้นลังถึง นำไปนึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางประมาณ 5 นาที หรือจนหมูสุก ยกลง พักให้เย็น แคะออกจากถ้วย
3. วิธีจัดเสิร์ฟ เสียบม้าอ้วนด้วย ไม้เสียบ ตามด้วยสับปะรดหั่นเต๋า ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าและใบผักชี จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม


เนื้อหมูและมันหมูต้องสดใหม่ เนื้อหมูสีชมพูเรื่อ มันสีขาว ล้างแล้วต้องซับน้ำให้แห้งและแช่จนเย็นจัด แล้วจึงผสม จะทำให้ส่วนผสมเหนียวและเกาะตัวกันดี ถ้าทำในปริมาณมากสามารถใช้เครื่องผสมอาหารตีแทนการนวด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น