วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2556

อาหาร วิธีทำ หมูสะเต๊ะ หรือ ไก่สะเต๊ะ


วิธีทำwww
หมูหรือไก่สะเต๊ะ
Satay Pork / Chicken


ส่วนผสมของ สูตรอาหาร หมูสะเต๊ะ
- เนื้อหมูหรือเนื้อไก่  300  กรัม
- ข่าหั่นละเอียด  2  ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย  22  ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นหั่นละเอียด  2  ช้อนชา
- เกลือป่น  1  ช้อนชา
- พริกไทยป่น  1/4  ช้อนชา
- น้ำตาลทราย  2  ช้อนชา
- หัวกะทิ  1/2  ถ้วย
- ลูกผักชีคั่วป่น  1  ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วป่น  1/2  ช้อนชา
- ไม้ค็อกเทลสำหรับเป็น ไม้เสียบ

น้ำจิ้ม
- ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ  1/ ตาถ้วย
- น้ำพริกแกงเผ็ด  3  ช้อนโต๊ะ
- กะทิ  1 1/2  ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ  3  ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก  3  ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น  2  ช้อนชา

อาจาด
- น้ำส้มสายชู  1 1/3  ถ้วย
- น้ำตาลทราย  2  ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น  1/2  ช้อนชา
- แตงกวาผ่าสี่ตามยาวแล้วหั่นตามขวางเป็นชิ้น  2-3  ลูก
- พริกหวานสีแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม  1  เม็ด
- หอมแดงหั่น  2  หัว

อาหาร วิธีทำ หมูสะเต๊ะ
1. ทำน้ำจิ้มโดยผสมถั่วลิสงกับน้ำพริกแกงเผ็ดเข้าด้วยกันในถ้วย พักไว้ ใส่กะทิ 1 ถ้วยลงมนกระทะที่ตั้งบนไฟกลาง เคี่ยวจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่ผสมกับถั่วลิสงลงผัดจนเข้ากัน เติมกะทิที่เหลือ คนให้ทั่ว ลดเป็นไฟอ่อน และคอยคนอย่าให้ติดก้นกระทะ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และเกลือ เคี่ยวจนข้น ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็น
2. ทำอาจาดโดยเครี่ยวน้ำส้มสายชูกับน้ำตาลทรายและเกลือในหม้อด้วยไฟกลางจนข้นเหนียวเล็กน้อย ปิดไฟ พักให้เย็น ใส่แตงกวา พริกหวาน หอทแดง แช่ไว้สักครู่
3. ล้างเนื้อหมูหรือไก่ หั่นเป็นชิ้นบางขนาดกว้าง 1 นิ้ว ยาว  3 นิ้ว ใส่อ่างผสม เตรียมไว้
4. โขลกข่ากับตะไคร้และขมิ้นเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างเนื้อหมูหรือไก่ คลุกเคล้ามห้เข้ากันทั่ว ใส่เกลือ พริกไทย น้ำตาล หัวกะทิ  ลูกผักชี และยี่หร่า คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้นานอย่างน้อย 30 นาที
5. เสียบเนื้อที่หมักตามยาว ทำจนหมด ปิ้งย่างด้วยไฟกลางค่อนข้างแรง ขณะย่างใช้น้ำหมักทาให้ทั่ว ทำเช่นนี้จนสุก ย่างจนหมด
6. จัดเสิร์ฟ โดยเสียบหอมแดง พริกหวาน สะเต๊ะ และแตงกวาที่ทำไว้ด้วย ไม้เสียบ จัดใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น