วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2556

อาหาร วิธีทำ ข้าวตังหน้าตั้ง

วิธีทำwww
ข้าวตังหน้าตั้ง
Rice Crackers & Shrimp Dip




ส่วนผสมของ สูตรอาหาร ข้าวตังหน้าตั้ง

- น้ำมันพืช  4  ถ้วย
- ข้าวตังแผ่นกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 นิ้ว  500  กรัม
- เนื้อกุ้งต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก
- หอมแดงซอย
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นชิ้นเล็ก
- ใบผักชี (สำหรับตกแต่ง)

หน้าตั้ง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม  1  เม็ด
- เกลือป่น  1/2  ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด  1/4  ช้อนชา
- กระเทียมไทยกลีบเล็กซอย  1  ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่น  1  ช้อนชา
- กะทิ  2  ถ้วย
- เนื้อหมูส่วนสะโพกสับละเอียด  1/2  ถ้วย
- เนื้อกุ้งสับละเอียด  1/2  ถ้วย
- น้ำตาลทราย  1/2  ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา  2  ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ  1/4  ถ้วย
- หอมแดงซอย  3  ช้อนโต๊ะ


อาหาร วิธีทำ ข้าวตังหน้าตั้ง
1. ตั้งกระทะน้ำมันโดยใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนร้อน ใส่ข้าวตังลงทอดทีละน้อยจนฟูและเหลืองทั่ว ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน โดยทอดจนหมด
2. ทำหน้าตั้งโดยโขลกพริกแห้งเข้ากับเกลือด้วยกันจนละเอียด ใส่พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกต่อจนละเอียดเข้ากันดี เคี่ยวกะทิในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือดและแตกมันเล็กน้อย ตักเครื่องที่โขลกลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมู เนื้อกุ้ง ผัดให้เข้ากันจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา คนพอทั่ว เคี่ยวสักครู่จนมีมันสีส้มลอยหน้า ใส่ถั่วลิสง หอมแดง คนจนเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
3. วิธีเสิร์ฟ ตักหน้าตั้งใส่บนเข้าตังทอด ตกแต่งด้สยเนื้อกุ้ง หอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าหั่น และใบผักชี จัดใส่จานหรือถาดเพื่อเสิร์ฟ


การทอดข้าวตังให้ฟูและเหลืองกรอบ แผ่นข้าวตังที่ทอดต้องมีขนาดเท่ากัน ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันมากที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ด้วยไฟอ่อน โดยใส่ข้าวตังในปริมาณที่พอดีกับผิวหน้าน้ำมันในกระทะ ต้องเผื่อเนื้อที่ให้ข้าวตังพองฟูได้เต็มที่ การทอดแต่ละครั้งให้ใส่ข้าวตังจำนวนเท่ากันเพื่อรักษาอุณหภูมิน้ำมันให้คงที่สม่ำเสมอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น