วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2556

อาหาร วิธีทำ ถุงทอง

วิธีทำwww 
ถุงท อง
Golden Bags



ส่วนผสมของ สูตรอาหาร ถุงท อง
- พริกไทยป่น  1/4  ช้อนชา
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก  กลีบ
- รากผีกชีหั่น  1/2  ช้อนโต๊ะ
- เนื้อกุ้งบด  1/3  ถ้วย
- เนื้อหมูบด  1/3  ถ้วย
- มันแกวต้มหั่นชิ้นเล็ก  ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น  1/4  ช้อนชา
- ซอสปรุงรส  1  ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว  1  ช้อนชา
- แผ่นเปาะเปี๊ยะขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้ว  20  แผ่น
- ก้านขึ้นฉ่ายลวกฉีกเป็นเส้น  3  ต้น
- น้ำมันพืข  ถ้วย
- น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ
- ใบกะหล่ำปลีสีม่วงสำหรับรอง

อาหาร วิธีทำ ถุงท อง
1. โขลกพริกไทย กระเทียม และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียดแล้วตักใส่ถ้วยพักไว้
2. ทำไส้โดยเริ่มจากผสมเนื้อกุ้ง เนื้อหมู มันแกว เครื่องที่โขลก เกลือ ซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว นวดให้เข้ากันในอ่างผสม เตรียมไว้
3. ตัดแผ่นเปาะเปี๊ยะเป็นแผ่นกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว เก็บไว้ในถุงเพื่อไม่ให้โดนลม
4. วางแผ่นเปาะเปี๊ยะที่ตัด 1 แผ่น บนจานแบน ตักไส้ 1 ช้อนโต๊ะใส่ตรงกลาง จับชายแป้งรวบขึ้น มัดด้วยก้านขึ้นฉ่ายลวก 1 เส้น คลี่ชายแป้งออกให้สวยงาม ห่อเช่นนี้จนหมด
5. ตั้งน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ถุงทองลงทอดจนเหลืองกรอบทั่ว ตักขึ้นใส่ตระแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
6. ใส่ถุงท องลงในใบกะหล่ำปลีสีม่วง จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม




การทอดถุงท องให้มีสีเหลืองทั่วและกรอบนาน ควรเลือกใช้น้ำมันปาล์มหรือน้ำมันมะพร้าวในการทอด ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนน้ำมันร้อน 175  องศาเซลเซียส สังเกตผิวหน้าน้ำมันมีลักษณะเป็นคลื่นเป็นอันใช้ได้ หรือจะใช้เตาทอดไฟฟ้าที่ตั้งอุณหภูมิน้ำมันได้และเมื่อร้อนถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้น้ำมันก็จะมีความร้อนคงที่ ไม่ร้อนเพิ่มขึ้นเหมือนการใช้กระทะธรรมดา จึงช่วยให้ทอดอาหารได้หลายครั้งโดยน้ำมันไม่ดำ และควบคุมปริมาณและอายุการใช้น้ำมันได้ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น