วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2556

อาหาร วิธีทำ สาคูไส้หมู


วิธีทำwww
สาคูไส้หมู
Flavor Dumplings Filling with Minced Pork


ส่วนผสมของสูตรอาหาร สาคูไส้หมู
แป้งสีขาว
- สาคูเม็ดเล็ก  1 ½  ถ้วย
- น้ำร้อน  2/3  ถ้วย  + 1/2 ถ้วย

แป้งสีเขียว
- สาคูเม็ดเล็ก  1 ½  ถ้วย
- น้ำใบเตย  4  ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน  2/3  ถ้วย  + 1/2 ถ้วย

ไส้
- พริกไทยเม็ด  1/2  ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก  15  กลีบ
- รากผักชีหั่น  1  ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช  2  ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงสับ  1/2  กรถ้วย
- เนื้อหมูส่วนสะโพกสับละเอียด  1  ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ  3-4  ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา  3  ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ  1/ กรถ้วย
- ผ้าขาวบางสำหรับห่อ
- ใบตองสำหรับรองนึ่ง
- ผักสด มี ผักกาดหอมสีม่วงและพริกขี้หนู
- กระเทียมเจียวสำหรับโรย
- ใบผักชีสำหรับตกแต่ง

อาหาร วิธีทำ สาคูไส้หมู
1. โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. หมักแป้งสาคูโดยใส่สาคูลงในชามผสมค่อยๆใส่น้ำร้อยทีละน้อยคนให้เข้ากันใส่น้ำจนหมดพอสาคูเริ่มอุ่นนวดจนนุ่มปิดฝาหมักไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำค่อยๆ ซึมเข้าเม็ดสาคู
3. ผัดไส้สาคูโดยตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม จึงใส่หอมแดง ผัดจนสุก ใส่เนื้อหมู ผัดให้เข้ากันจนสุก ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดจนแห้ง ใส่ถั่วลิสง ผัดอีกครั้งจนเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้
4. ห่อสาคูไส้หมูโดยปั้นแป้งสาคูเป็นก้อนกลม แล้วแผ่ให้บางในผ้าขาวบาง ตักไส้ใส่ ห่อด้วยผ้าให้มิดแล้วปิดฝาจนสาคูเป็นก้อนกลม คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ ทำจนหมด
5.ฉีกใบตองรองก้นชั้นลังถึงประมาณ  2 ชั้น ทาใบตองด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวบางๆ เรียงสาคูจนเต็มชั้นลังถึง พรมน้ำพอทั่ว นำไปถึงในลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางประมาณ 15 นาที หรือพอไส้หมูสุก ยกลง
6.จัดเสิร์ฟ วางสาคูในผักกาดหอมสีม่วง จัดใส่จาน เสียบด้วยพริกขี้หนู โรยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยใบผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น