วิธีทำwww
กระทงท องไส้ปูซอสชาว
กระทงท องไส้ปูซอสชาว
Crab Tart
ส่วนผสมของ สูตรอาหาร กระทงท องไส้ปูซอสชาว
แป้งกระทงท อง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- ไข่แดงไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำ 2/3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปูนใส 2/3 ถ้วย
- น้ำมันพืช 4 ถ้วย
- พิมพ์กระทงท อง
ไส้ปูซอสขาว
- เนยสดชนิดเค็ม 1/4 ถ้วย
- หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
- นมสดชนิดจืด 3/4 ถ้วย
- เนื้อปูนึ่ง 1/2 ถ้วย
- แครอทหั่นลูกเต๋าเล็กต้ม 1 ถ้วย
- เม็ดถั่วลันเตาชนิดแช่แข็งลวก 1/2 ถ้วย
- ข้าวโพดหวานต้มสุกฝานเมล็ด 1 ฝัก
- เกลือและพริกไทยป่นปริมาณตามชอบ
อาหาร วิธีทำ กระทงท องไส้ปูซอสชาว
1. ทำแป้งกระทงท องโดยผสมแป้งสาลีกับแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกันในอ่างผสมไว้
ตีไข่แดงกับน้ำจนเข้ากันดีในอ่างอีกใบ ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำมันพืช คนให้ทั่ว
จึงค่อยๆ รินใส่อ่างแป้ง นวดจนเข้ากัน เติมน้ำปูนใส คนให้เข้ากันดี
2. ใส่น้ำมันลงในหม้อ
ตั้งบนเตาโดยใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนน้ำมันร้อน จุ่มพิมพ์กระทงท องลงในหม้อน้ำมันให้พิมพ์ร้อน
ยกพิมพ์ขึ้นวางบนกระดาษทิชชู เพื่อซับน้ำมันออกบ้าง จึงจุ่มลงในถ้วยแป้งให้แป้งติดพิมพ์ถึงขอบ
ใส่พิมพ์ที่จุ่มแป้งแล้วในหม้อน้ำมันจนน้ำมันท่วมพิมพ์ ทอดพอแป้งอยู่ตัว
ใช้ไม้ปลายแหลมเขี่ยออกจากพิมพ์ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
พักให้เย็น เก็บใส่ภาชนะ ปิดฝาให้สนิท
3. ทำไส้โดยตั้งกระทะเนยบนไฟกลางพอละลาย
ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกใส่แป้งสาลี ผัดให้เข้ากันทั่ว ใส่นมสด ผัดพอเข้ากัน
ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ใส่เนื้อปู แครอท เม็ดถั่วลันเตา และเมล็ดข้าวโพด
ผัดพอเข้ากันดี ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้ วิธีจัดเสิร์ฟ ตักไส้ปูซอสขาวใส่กระทงท อง
จัดใส่จาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น