วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2556

อาหาร วิธีทำ เปาะเปี๊ยะทอด


วิธีทำwww
เปาะเปี๊ยะทอด (ปอเปี๊ยะทอด)
Fried Spring Rolls



ส่วนผสมของ สูตรอาหาร เปาะเปี๊ยะทอด
- รากผักชีหั่น  1  ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก  7 กลีบ
- พริกไทยป่น  1/2  ช้อนชา
- น้ำมันพืช  3 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อหมูส่วนสะโพกสับละเอียด  1/2  ถ้วย
- วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่มตัดท่อนสั้น  2 ถ้วย
- แครอทหั่นเส้นยาว  1/2  ถ้วย
- เห็ดหูหนูดำหั่นเส้น  1/2  ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว  3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย  3  ช้อนโต๊ะ
- แผ่นเปาะเปี๊ยะขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว  500 กรัม
- ไข่ขาว  1  ฟอง
- น้ำมันพืช  3  ถ้วย
- แตงกวาสไลด์แผ่นบาง
- ไม้ค็อกเทลสำหรับเสียบ

อาหาร วิธีทำ เปาะเปี๊ยะทอด
1. ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำตาล น้ำส้มสายชู และเกลือ เข้าด้วยกันในหม้อใบเล็กด้วยไฟอ่อนจนมีลักษณะข้นเล็กน้อย ปิดไฟ พักให้อุ่น ใส่พริกชี้ฟ้าสีแดง คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ทำไส้โดยโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เข้าด้วยกันจนละเอียด จากนั้นใส่ลงผัดกับน้ำมันในกระทะไฟกลางจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมู ผัดเข้าด้วยกันพอสุก ใส่วุ้นเส้น แครอท และเห็ดหูหนู ผัดให้สุกทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ใส่ต้นหอม ผัดพอทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน พักให้เย็น
3. วางแผ่นเปาะเปี๊ยะ 1 แผ่นบนจานแบน ตักไส้ 2 ½ ช้อนโต๊ะ ที่ด้านหนึ่งของแผ่น เกลี่ยไส้เป็นแนวยางโดยเว้นริมแผ่นแป้งด้านนั้น แล้วเว้นริมแป้งด้านซ้ายและด้านขวาข้างละ 1 นิ้ว จากนั้นพับริมทั้งสามเข้ามา แล้วม้วนเป็นแท่งกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 ซม. ทาริมด้านที่เหลือด้วยไข่ขาว ห่อแบบนี้จนไส้หมด
4. ตั้งน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เปาะเปี๊ยะลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมด
5. การเสิร์ฟ ม้วนแผ่นแตงกวาสไลซ์กับเปาะเปี๊ยะทอด เสียบด้วยไม้ค็อกเทล จัดใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น