วิธีทำwww
สาคูไส้หมู
Flavor Dumplings Filling with
Minced Pork
ส่วนผสมของสูตรอาหาร สาคูไส้หมู
แป้งสีขาว
- สาคูเม็ดเล็ก
1 ½
ถ้วย
- น้ำร้อน 2/3 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
แป้งสีเขียว
- สาคูเม็ดเล็ก 1 ½ ถ้วย
- น้ำใบเตย 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 2/3
ถ้วย + 1/2 ถ้วย
ไส้
- พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงสับ 1/2 ถ้วย
- เนื้อหมูส่วนสะโพกสับละเอียด 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 1/ ถ้วย
- ผ้าขาวบางสำหรับห่อ
- ใบตองสำหรับรองนึ่ง
- ผักสด มี
ผักกาดหอมสีม่วงและพริกขี้หนู
- กระเทียมเจียวสำหรับโรย
- ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
อาหาร วิธีทำ สาคูไส้หมู
1. โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี
เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. หมักแป้งสาคูโดยใส่สาคูลงในชามผสมค่อยๆใส่น้ำร้อยทีละน้อยคนให้เข้ากันใส่น้ำจนหมดพอสาคูเริ่มอุ่นนวดจนนุ่มปิดฝาหมักไว้
1 คืน เพื่อให้น้ำค่อยๆ
ซึมเข้าเม็ดสาคู
3.
ผัดไส้สาคูโดยตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม
จึงใส่หอมแดง ผัดจนสุก ใส่เนื้อหมู ผัดให้เข้ากันจนสุก ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดจนแห้ง
ใส่ถั่วลิสง ผัดอีกครั้งจนเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้
4.
ห่อสาคูไส้หมูโดยปั้นแป้งสาคูเป็นก้อนกลม แล้วแผ่ให้บางในผ้าขาวบาง ตักไส้ใส่
ห่อด้วยผ้าให้มิดแล้วปิดฝาจนสาคูเป็นก้อนกลม คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ ทำจนหมด
5.ฉีกใบตองรองก้นชั้นลังถึงประมาณ
2 ชั้น ทาใบตองด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวบางๆ เรียงสาคูจนเต็มชั้นลังถึง
พรมน้ำพอทั่ว นำไปถึงในลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางประมาณ 15 นาที หรือพอไส้หมูสุก ยกลง
6.จัดเสิร์ฟ วางสาคูในผักกาดหอมสีม่วง จัดใส่จาน
เสียบด้วยพริกขี้หนู โรยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยใบผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น