วิธีทำwww
ม้าอ้วน
Ma Uon
ส่วนผสมของสูตรอาหาร ม้าอ้วน
- เนื้อหมูส่วนสะโพกสับละเอียด 1 ถ้วย
- เนื้อปูนึ่ง
1/2 ถ้วย
- ไข่เป็ดหรือไข่ไก่
1
ฟอง
- มันหมูแข็งต้มสุกหั่นลูกเต๋าเล็ก
1/4 ถ้วย
- รากผักชีโขลกละเอียด
1
ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยกลีบเล็กโขลกละเอียด
1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- สับปะรดศรีราชาหั่นลูกเต๋าขนาด
2 ซม. 1 ผล
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอยและใบผักชีสำหรับตกแต่ง
- พิมพ์ถ้วยจีบ
- ไม้ค็อกเทลเพื่อทำ ไม้เสียบ
น้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นชิ้น 1 เม็ด
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 5 กลีบ
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
- กลือป่น 1/2 ช้อนชา
อาหาร วิธีทำ ม้าอ้วน
1.
ทำน้ำจิ้มโดยต้มพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางจนสุก ปิดไฟ
พักไว้พออุ่นจึงนำพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมที่ต้มไปปั่นกับน้ำส้มสายชูจนละเอียดเข้ากันดี
เทกลับใส่หม้อใบเดิม ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางพอเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ คนพอเข้ากันทั่ว
ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. นวดเนื้อหมู เนื้อปู ไข่ มันหมู รากผักชี
กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว และเกลือ เข้าด้วยกันในอ่างผสม นวดโดยการฟาดในอ่างผสมจนเหนียว
ตักใส่พิมพ์ถ้วยจีบ ทำจนหมด เรียงม้าอ้วนจนเต็มชั้นลังถึง
นำไปนึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางประมาณ 5 นาที หรือจนหมูสุก
ยกลง พักให้เย็น แคะออกจากถ้วย
3. วิธีจัดเสิร์ฟ เสียบม้าอ้วนด้วย ไม้เสียบ
ตามด้วยสับปะรดหั่นเต๋า ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าและใบผักชี จัดใส่จาน
เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
เนื้อหมูและมันหมูต้องสดใหม่ เนื้อหมูสีชมพูเรื่อ มันสีขาว ล้างแล้วต้องซับน้ำให้แห้งและแช่จนเย็นจัด แล้วจึงผสม จะทำให้ส่วนผสมเหนียวและเกาะตัวกันดี ถ้าทำในปริมาณมากสามารถใช้เครื่องผสมอาหารตีแทนการนวด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น