วิธีทำwww
เมี่ยงคำ
Miang-kam
ส่วนผสมของสูตรอาหาร เมี่ยงคำ
- มะพร้าวหั่นชิ้นเล็กคั่ว 2ถ้วย
- กุ้งแห้งตัวเล็ก 1/4 ถ้วย
- พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
- ขิงหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
- มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
- ใบชะพลู
น้ำเมี่ยง
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- น้ำปลาอย่างดี 1
¼ ถ้วย
- ข่าแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
อาหาร วิธีทำ เมี่ยงคำ
1. ทำน้ำเมี่ยงโดยเคี่ยวน้ำตาลกับน้ำปลาและข่าในหม้อด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียวเล็กน้อย
ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็นสนิท เทใส่ขวดหรือกล่องพลาสติก ปิดฝาให้สนิท
2. รับประทานโดย
นำเครื่องปรุงทั้งหมดอย่างละเล็กน้อยใส่ลงบนใบชะพลูที่วางในจาน ตักน้ำเมี่ยงหยอด
ห่อเป็นคำๆ
น้ำเมี่ยงตำรับดั้งเดิมใช้เพียงน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวรวมผสมกับข่าสับฝอยเข้าด้วยกันจนเหนียวชนิดราดเกาะเครื่องเมี่ยงพอดี เคล็ดลับจึงอยู่ที่ต้องใช้น้ำปลาดี ที่มีสีใส รสเค็มเจือรสหวาน ผลิตจากปลาไส้ตัน น้ำตาลปี๊บถ้าเป็นน้ำตาลโตนดของแท้จะมีรสหวานหอม สังเกตเนื้อน้ำตาลเหนียว เก็บได้นานไม่บูด แต่ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำตาลปี๊บจากมะพร้าว น้ำเมี่ยงเคี่ยวเก็บไว้ได้ เครื่องเมี่ยงต่างๆ ที่เป็นของแห้งก็ใส่ขวดโหล ผักสมุนไพรให้หั่นกันใหม่ๆ กลิ่นรสจะดีกว่า ผักต้องล้างให้สะอาดแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น