ถุงท อง
Golden Bags
ส่วนผสมของ สูตรอาหาร ถุงท อง
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 5 กลีบ
- รากผีกชีหั่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อกุ้งบด 1/3 ถ้วย
- เนื้อหมูบด 1/3 ถ้วย
- มันแกวต้มหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- แผ่นเปาะเปี๊ยะขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้ว 20 แผ่น
- ก้านขึ้นฉ่ายลวกฉีกเป็นเส้น 3 ต้น
- น้ำมันพืข 3 ถ้วย
- น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ
- ใบกะหล่ำปลีสีม่วงสำหรับรอง
อาหาร
วิธีทำ ถุงท อง
1. โขลกพริกไทย กระเทียม
และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียดแล้วตักใส่ถ้วยพักไว้
2. ทำไส้โดยเริ่มจากผสมเนื้อกุ้ง เนื้อหมู มันแกว
เครื่องที่โขลก เกลือ ซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว นวดให้เข้ากันในอ่างผสม เตรียมไว้
3. ตัดแผ่นเปาะเปี๊ยะเป็นแผ่นกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว เก็บไว้ในถุงเพื่อไม่ให้โดนลม
4. วางแผ่นเปาะเปี๊ยะที่ตัด 1 แผ่น บนจานแบน ตักไส้ 1 ช้อนโต๊ะใส่ตรงกลาง จับชายแป้งรวบขึ้น
มัดด้วยก้านขึ้นฉ่ายลวก 1 เส้น คลี่ชายแป้งออกให้สวยงาม ห่อเช่นนี้จนหมด
5. ตั้งน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ถุงทองลงทอดจนเหลืองกรอบทั่ว
ตักขึ้นใส่ตระแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
6. ใส่ถุงท องลงในใบกะหล่ำปลีสีม่วง
จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น