วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2556

อาหาร วิธีทำ การะเวกสอดสี

วิธีทำwww
การะเวกสอดสี 
(Colorful Egg Rolls)




ส่วนผสมของ สูตรอาหาร การะเวกสอดสี
- พริกไทยเม็ด  1  ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก  กลีบ
- รากผักชีหั่น  ช้อนโต๊ะ
- เนื้อหมูส่วนสันในหรือสะโพกสับละเอียด  1  ถ้วย
- เนื้อกุ้งชีแฮ้สับ  3/4  ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว  2  ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่  ฟอง
- กุนเชียงหมู  แท่ง
- แป้งข้าวเจ้า  ถ้วย
- หัวกะทิ  3/4   ถ้วย
- น้ำปูนใส  ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช  ถ้วย
- กะหล่ำปลีหั่นฝอย แครอทหั่นฝอย และช่อพริกขี้หนูสำหรับตกแต่ง

น้ำจิ้ม
- น้ำส้มสายชู  1/2  ถ้วย
- น้ำตาลทราย  1/2  ถ้วย
- เกลือป่น  ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด  เม็ด
- แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันละลายน้ำเล็กน้อย

อาหาร วิธีทำ การะเวกสอดสี

1. เคี่ยวน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และพริก เข้าด้วยกันในหม้อใบเล็กด้วยไฟกลางพอเดือด ค่อยๆ ใส่แป้งละลายน้ำลงไป คนพอเข้ากันและแป้งสุกใส ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย
2. โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่กระเทียม รากผักชี โขลกต่อจนละเอียดเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
3. ผสมเนื้อหมูบด เนื้อกุ้ง ซีอิ๊วขาว และเครื่องที่โขลก เข้าด้วยกันมนอ่างผสม พักไว้
4. ตีไข่พอเข้ากันในถ้วย จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยบนไฟกลางจนกระทะร้อน กลอกให้ทั่วกระทะ ใส่ไข่ที่ตีลงไป กลอกให้เป็นแผ่นใหญ่ หมุนกระทะไปมาจนไข่สุกเหลือง ค่อยๆ นำออกจากกระทะ ใส่จาน เตรียมไว้
5. ตักส่วนผสมของเนื้อหมูที่เตรียมไว้วางบนแผ่นไข่ที่กลอกให้ทั่ว โดยให้หนาประมาณ 0.5 ซม. จึงวางกุนเชียงแล้วค่อยๆ ม้วนให้เป็นท่อนยาว ทำจนหมด นำไปนึ่งด้วยไฟกลางประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุก ยกลงวางไว้บนตะแกรงจนเย็น
6. นวดแป้งข้าวเจ้ากับหัวกะทิจนเข้ากันดี ใส่น้ำปูนใส คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไข่ที่นึ่งสุกแล้วมาชุบแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางพอสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
7. การจัดเสิร์ฟ หั่นการะเวกสอดสีเป็นชิ้นหนาพอดีคำ จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยกะหล่ำปลีหั่นฝอย แครอทหั่นฝอย และช่อพริกขี้หนู เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น