ข้าวตังหน้าตั้ง
Rice Crackers & Shrimp Dip
ส่วนผสมของ สูตรอาหาร ข้าวตังหน้าตั้ง
- น้ำมันพืช 4 ถ้วย
- ข้าวตังแผ่นกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง
2 นิ้ว 500 กรัม
- เนื้อกุ้งต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก
- หอมแดงซอย
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นชิ้นเล็ก
- ใบผักชี (สำหรับตกแต่ง)
หน้าตั้ง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 1 เม็ด
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
- กระเทียมไทยกลีบเล็กซอย
1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่น
1 ช้อนชา
- กะทิ 2 ถ้วย
- เนื้อหมูส่วนสะโพกสับละเอียด 1/2 ถ้วย
- เนื้อกุ้งสับละเอียด
1/2
ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ
1/4
ถ้วย
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
อาหาร
วิธีทำ ข้าวตังหน้าตั้ง
1.
ตั้งกระทะน้ำมันโดยใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนร้อน
ใส่ข้าวตังลงทอดทีละน้อยจนฟูและเหลืองทั่ว ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
โดยทอดจนหมด
2. ทำหน้าตั้งโดยโขลกพริกแห้งเข้ากับเกลือด้วยกันจนละเอียด
ใส่พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกต่อจนละเอียดเข้ากันดี
เคี่ยวกะทิในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือดและแตกมันเล็กน้อย
ตักเครื่องที่โขลกลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมู เนื้อกุ้ง ผัดให้เข้ากันจนสุก
ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา คนพอทั่ว เคี่ยวสักครู่จนมีมันสีส้มลอยหน้า ใส่ถั่วลิสง
หอมแดง คนจนเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
3. วิธีเสิร์ฟ
ตักหน้าตั้งใส่บนเข้าตังทอด ตกแต่งด้สยเนื้อกุ้ง หอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าหั่น
และใบผักชี จัดใส่จานหรือถาดเพื่อเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น